CCTV là gì? Vai trò và phân loại CCTV camera trên thị trường

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về cụm từ “CCTV” từ nhiều nguồn truyền thông khác nhau. Đây là một hệ thống giám sát sử dụng các thiết bị, công nghệ tiên tiến, hiện đại. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ CCTV là gì? Hệ thống CCTV là gì?

Trong bài viết này, Sóng nhạc CCTV sẽ cập nhật đến bạn những thông tin về CCTV. Và cách phân loại hệ thống CCTV hiện nay.

CCTV là gì? Vai trò và phân loại

CCTV là gì?

CCTV là viết tắt của từ “Closed Circuit Television,” có nghĩa là hệ thống camera quan sát. Nhiệm vụ của CCTV là ghi lại các hình ảnh, xử lý chúng. Rồi truyền tải dữ liệu video đến màn hình theo dõi. Để người dùng có thể theo dõi và giám sát. Điều này có nghĩa rằng khi nói về CCTV, chúng ta đang ám chỉ đến hệ thống camera giám sát.

Camera giám sát là một công nghệ phổ biến và thường được lắp đặt ở các vị trí chiến lược để ghi lại và theo dõi diễn biến tại khu vực đó. Các hình ảnh ghi được thường được lưu trữ liên tục trên thẻ nhớ SD hoặc ổ cứng của máy tính. Với sự phát triển của công nghệ, hình ảnh cũng có thể được truyền tải qua Internet. Nhờ đó người dùng xem trực tiếp từ xa trên điện thoại hoặc xem lại khi cần thiết.

Hệ thống CCTV là gì?

Định nghĩa hệ thống CCTV

Hệ thống CCTV là một mạng đóng cửa, truyền tải hình ảnh quan sát lên TV hoặc màn hình máy tính. Chỉ một số cá nhân mới có quyền theo dõi dữ liệu này.

Đây là công nghệ tiên tiến giám sát hình ảnh, cho phép theo dõi đồng thời các hoạt động liên quan đến truyền tải dữ liệu. Cũng như hình ảnh từ các camera chuyên dụng đến màn hình quan sát.

Phân loại hệ thống CCTV

Hiện nay, hệ thống CCTV được phân thành hai loại phổ biến. Hệ thống CCTV camera không dây và hệ thống camera quan sát có dây.

Phân loại hệ thống CCTV giám sát

Hệ thống CCTV Camera có dây

Hệ thống CCTV camera có dây mang đến nhiều ưu điểm. Như chất lượng tín hiệu ổn định và dữ liệu truyền tải hiệu quả. Từ đó tạo ra hình ảnh sắc nét và sống động. Hệ thống này kết nối với các thiết bị sau:

 • Hệ thống camera giám sát.
 • Dây cáp tín hiệu kết nối camera và đầu ghi.
 • Dây nguồn để cấp điện cho hệ thống CCTV.
 • Giắc cắm để kết nối với nguồn điện.
 • Đầu ghi hình Camera.
 • Ổ cứng lưu trữ hình ảnh thu được từ Camera.
 • Tên miền.

Hệ thống CCTV giám sát không dây

Hệ thống CCTV Camera không dây cũng mang đến nhiều ưu điểm. Trong hệ thống không dây, nguyên tắc hoạt động đơn giản và khép kín. Vì không cần dây dẫn, hệ thống này giúp giảm chi phí lắp đặt cho các mục đích giám sát trong gia đình, văn phòng, cửa hàng hoặc các không gian vừa và nhỏ. Hệ thống camera quan sát kết nối không dây bao gồm:

 • Hệ thống camera giám sát.
 • Dây nguồn để cấp nguồn cho hệ thống camera quan sát.
 • Dây cắm để kết nối nguồn.
 • Thẻ nhớ.
 • Kết nối Internet.

Vai trò của hệ thống CCTV là gì?

Camera và các thiết bị an ninh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Hệ thống CCTV mang đến nhiều ưu điểm cho cá nhân, gia đình và đặc biệt là doanh nghiệp. Chúng được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình, cửa hàng. Đặc biệt tại các cơ sở thương nghiệp.

Ưu điểm của hệ thống CCTV, cho phép chúng ta theo dõi hoạt động mà không cần phải có mặt trực tiếp. Điều này giúp giảm thiểu tệ nạn. Đồng thời bảo vệ tài sản và đảm bảo an ninh một cách hiệu quả.

Vai trò của hệ thống giám sát CCTV là gì

Sản phẩm CCTV ngày nay đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng. Đi kèm với chất lượng ngày càng được cải thiện. Ngoài ra, chúng còn tích hợp nhiều tính năng hiện đại

Hệ thống camera có vai trò như nhân viên kiểm soát an ninh, mang đến sự yên tâm cho bạn. Bạn có thể theo dõi trực tiếp các hoạt động đang diễn ra. Bên cạnh đó, một số thiết bị CCTV còn có khả năng thu âm. Giúp bạn quản lý hiệu quả và theo dõi tiến độ công việc.

Phân loại CCTV Camera

Theo phương thức kết nối

Hệ thống CCTV có hai phương thức kết nối: có dây và không dây.

 • Phương thức có dây bao gồm: Camera Analog, camera IP có dây.
 • Phương thức không dây bao gồm: Camera Wifi không dây.

Theo công nghệ

Ngày nay, công nghệ camera ngày càng tiến bộ để đáp ứng nhu cầu thực tế của người dùng. Có nhiều loại công nghệ như camera HDTVI, HDSDI, AHD và camera có hồng ngoại hoặc không. Điều này tạo ra sự đa dạng và khó để phân biệt dựa vào hình ảnh. Các công nghệ cao càng tốt và đáp ứng yêu cầu cao hơn.

Theo sự chuyển động

CCTV được chia thành hai loại chính:

CCTV cố định: Camera này chỉ quan sát ở một góc nhất định và không thay đổi. Để thay đổi góc nhìn, cần can thiệp trực tiếp vào camera.

CCTV xoay: Đây là loại camera người dùng có thể điều khiển thông qua bàn điều khiển hoặc điện thoại. Camera có thể xoay theo ý muốn và còn được gọi là camera PTZ. Loại camera này có giá cao và chất lượng tốt.

Phân loại CCTV camera theo sự chuyển động

Về hình dáng

Camera có nhiều thương hiệu khác nhau, nhưng hình dáng chủ yếu rơi vào bốn loại:

 • Camera Thân Trụ: Thích hợp cho lắp đặt ngoài trời, trên tường hoặc vách cầu thang. Chống nước, bụi và va đập.
 • Camera Dome (bán cầu): Thích hợp cho lắp đặt trên trần nhà như trần thạch cao, vách cầu thang.
 • Camera để bàn: Đặt trên bàn và không cần lắp trên tường hoặc trần nhà. Thường là camera wifi không dây.
 • Camera Cube: Loại hình chữ nhật hoặc vuông. Chất lượng thường kém hơn các thế hệ trước.

Theo công dụng

Phân loại camera theo công dụng không rõ ràng nhưng tùy thuộc vào mục đích lắp đặt. Có các loại camera chống trộm, camera an ninh, camera giám sát và camera quan sát. Lựa chọn camera phù hợp với mục đích của bạn là quan trọng.

Bạn có thể dựa theo thứ tự ưu tiên cho các loại camera sau: Camera chống trộm, camera an ninh, camera giám sát, camera quan sát. Lắp đặt camera chống trộm thì nên chọn camera có chất lượng tốt hơn camera quan sát.

Kết luận

Hệ thống CCTV đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh. Việc hiểu CCTV là gì giúp bạn hiểu rõ các yếu tố quan trọng để lựa chọn hệ thống phù hợp với nhu cầu cá nhân. Đừng quên truy cập Sóng nhạc CCTV để cập nhật thông tin về công nghệ và camera. Từ đó bạn có thể áp dụng một cách hiệu quả để phục vụ cuộc sống hiện đại.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm

Trang chủ Danh mục Call Chat