Độ phân giải camera là gì? Cách tăng độ phân giải camera quan sát

Trong lĩnh vực  camera an ninh, độ phân giải camera là một yếu tố quan trọng thường được nhắc đến. Độ phân giải được các nhà sản xuất liên tục đưa ra những cải tiến vượt bậc để cung cấp những hình ảnh đẹp và chất lượng hơn.

Vậy độ phân giải là gì? Có bao nhiều độ phân giải camera chất lượng cao hiện nay? Hãy cùng Sóng Nhạc CCTV tìm hiểu về thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé!

Độ phân giải camera

Độ phân giải là gì? Độ phân giải camera là gì?

Độ phân giải camera quan sát là một thước đo quan trọng về chất lượng hình ảnh mà camera có thể ghi lại. Nó dựa trên công nghệ điểm ảnh để tạo ra các khung hình kỹ thuật số.

Độ phân giải đóng vai trò quan trọng trong việc xác định sự rõ nét hoặc mờ của hình ảnh. Với độ phân giải cao, bạn sẽ có khả năng thu được các hình ảnh sắc nét. Đồng thời có khả năng phóng to với chi tiết được hiển thị rõ ràng. Điều này cung cấp trải nghiệm xem hình ảnh với chất lượng tốt hơn và khả năng phóng đến chi tiết cao hơn.

Chỉ số đánh giá chất lượng độ nét của camera – Megapixel

Để đánh giá độ nét của camera, chúng ta sử dụng chỉ số chính là số lượng pixel. Chỉ số này được tính bằng cách nhân số điểm ảnh trên hàng ngang với số điểm ảnh trên hàng dọc. Một pixel tương đương với một điểm ảnh. Một megapixel đại diện cho một triệu điểm ảnh.

Đây là một thước đo quan trọng để đánh giá độ nét của camera và độ chi tiết của hình ảnh. Nếu chỉ số Megapixel càng cao, hình ảnh thu được sẽ càng rõ nét và chi tiết hơn.

Chỉ số đánh giá độ nét của camera

Ví dụ, một camera có độ phân giải 12MP sẽ cung cấp hình ảnh có chất lượng cao hơn so với một camera chỉ có độ phân giải 8MP. Điều này thể hiện sự khác biệt về độ chi tiết và độ sắc nét giữa hai loại camera.

3 độ phân giải camera thông dụng hiện nay

Độ phân giải camera 2K

Độ phân giải 2MP (2 Megapixel) ám chỉ số lượng điểm ảnh hoặc pixels trong camera hay hình ảnh. Chính xác là 2 triệu điểm ảnh. Độ phân giải 1080p tương đương với 1920 x 1080 pixels hoặc tổng cộng 2.073.600 điểm ảnh và thường được gọi là 2MP.

Camera 2MP đề cập đến loại camera với độ phân giải là 2 megapixel. Thường thì chúng thường xuất hiện trong các thiết bị di động hoặc các camera giám sát đời cũ. Mặc dù độ phân giải này thấp hơn so với các camera mới nhất trên thị trường. Thế nhưng nó vẫn đủ để tạo ra các hình ảnh và video chất lượng tốt cho một số ứng dụng cơ bản.

Độ phân giải 4K là gì?

Camera 4K là một thiết bị quay phim có khả năng ghi hình ở độ phân giải cao. Camera 4K thường ở mức 3840 x 2160 pixel, tương đương với hơn 8,3 triệu điểm ảnh. Để so sánh với độ phân giải của máy ảnh, đây tương đương với hơn 8MP.

Dòng camera sở hữu độ phân giải 4K tập trung vào việc quay phim với chất lượng cao. Từ đó tạo ra các video sắc nét, màu sắc sống động và độ phân giải cao hơn. Do đó dòng camera này thường được sử dụng để thực hiện các dự án quay phim chuyên nghiệp.

Độ phân giải camera 4K

Độ phân giải 8K

Độ phân giải camera 8K là một tiêu chuẩn độ phân giải hình ảnh. Thường ứng với kích thước 7680 x 4320 pixel, tương đương với hơn 33 triệu điểm ảnh. Thuật ngữ “8K” thường ám chỉ độ phân giải theo chiều ngang của hình ảnh, với số lượng pixel gần 8000.

Hệ thống 8K tạo ra hình ảnh cực kỳ sắc nét và chi tiết. Nên mang đến trải nghiệm xem video, xem phim, xem TV hoặc chơi game với hình ảnh rất sắc nét, màu sắc sống động và độ tương phản xuất sắc. Tuy nhiên, để tận hưởng đầy đủ chất lượng 8K, bạn cần sở hữu một màn hình hoặc TV hỗ trợ độ phân giải 8K cùng với các thiết bị phát phù hợp. Hiện tại, công nghệ 8K vẫn còn mới mẻ và chưa phổ biến rộng rãi trên thị trường.

Một số độ phân giải camera khác

Dưới đây là một số độ phân giải camera phổ biến khác mà bạn thường gặp trên các thiết bị điện tử. Bao gồm camera, camera quan sát, màn hình máy tính và tivi:

 • 720p: 1280 x 720 pixel, tương đương khoảng 0,9MP.
 • 1080p: 1920 x 1080 pixel, tương đương khoảng 2MP.
 • 2K: 2048 x 1080 pixels, tương đương khoảng 2.2MP.
 • 5K: 5120 x 2880 pixel, tương đương khoảng 15MP.
 • 10K: 10328 x 7760 pixel, tương đương khoảng 80MP.
 • 12K: 12288 x 6480 pixel, tương đương khoảng 80MP.

Một số độ phân giải camera khác

Mỗi độ phân giải này mang lại chất lượng hình ảnh khác nhau. Sự lựa chọn phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể cũng như nhu cầu sử dụng của bạn.

Cách tăng độ phân giải camera giám sát gấp 4 lần

Thiết lập tốc độ bitrate

Để cải thiện độ nét của camera quan sát, một trong những biện pháp hiệu quả là thiết lập tốc độ bitrate một cách thích hợp. Thường thì tốc độ bit (bitrate) không phù hợp với độ phân giải sẽ gây ra hình ảnh mờ hoặc vỡ hình trên camera. Điều này thường xảy ra khi bạn thiết lập tốc độ bit quá thấp đối với một camera có độ phân giải cao.

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần tùy chỉnh tốc độ bitrate sao cho phù hợp với độ phân giải camera. Đồng thời đảm bảo sự cân bằng giữa việc lưu trữ dữ liệu và chất lượng hình ảnh. Cụ thể, bạn có thể:

 • Thiết lập bitrate ở mức thấp cho các khu vực với cảnh quay tĩnh và yêu cầu bảo mật cao.
 • Tăng bitrate cho các khu vực có nhiều hoạt động và cảnh quay phức tạp.

Điều chỉnh lại góc quay của camera

Điều chỉnh góc quay camera là một biện pháp khác để tăng độ nét của hình ảnh từ camera AVTech. Góc quay của camera ảnh hưởng đến việc quan sát và chất lượng hình ảnh. Nếu camera đối diện với tình trạng chói sáng hoặc ngược sáng, hình ảnh có thể trở nên mờ hoặc không rõ ràng.

Do đó, bạn cần:

 • Lắp đặt ở vị trí thích hợp để quan sát rõ ràng các đối tượng như con người, vật thể, xe cộ,…
 • Điều chỉnh góc quay của camera để tránh ngược sáng. Đồng thời cấu hình chế độ chống ngược sáng của camera để đảm bảo hình ảnh nét và đồng đều.

Tăng độ phân giải camera bằng cách điều chỉnh góc quay

Tăng độ phân giải camera bằng cách nén dữ liệu

Để tăng độ phân giải camera, bạn có thể điều chỉnh chuẩn mã hóa và nén dữ liệu. Chuẩn mã hóa và độ chuẩn nén hình ảnh trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và khả năng lưu trữ.

Thường, độ phân giải cao sẽ mang lại hình ảnh rõ nét và chất lượng cao hơn. Nhưng nó cũng sẽ tạo ra lượng dữ liệu lớn, đòi hỏi dung lượng lưu trữ nhiều. Do đó, việc lựa chọn chuẩn nén phù hợp, ví dụ H.265+, giúp duy trì chất lượng hình ảnh mà không tăng đáng kể dung lượng lưu trữ.

Xử lý tăng độ phân giải camera do các yếu tố khác

Ngoài các cách tăng độ phân giải camera trên, người dùng lưu ý 2 trường hợp sau để kiểm tra và cải thiện chất lượng hình ảnh.

Hình ảnh mờ do bụi bẩn và hơi nước

Bụi bẩn và hơi nước làm mờ hình ảnh thu được là một vấn đề thường gặp. Khi ống kính camera bị bám đầy bụi bẩn hoặc màng hơi nước, hình ảnh quan sát trở nên mờ mịt.

Cách xử lý:

 • Lựa chọn camera với chỉ số IP66 trở lên để chống bụi bẩn và kháng nước, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường.
 • Thường xuyên lau chùi và vệ sinh ống kính camera bằng khăn mềm và nước để loại bỏ bụi bẩn.

Chọn camera có chuẩn IP chống nước

Hình ảnh mờ do thiếu ánh sáng

Khi camera đặt ở vị trí thiếu sáng, cảm biến không thu được đủ ánh sáng, dẫn đến hình ảnh mờ và không rõ ràng.

Cách xử lý:

 • Bố trí thêm nguồn ánh sáng tại vùng quan sát để cung cấp đủ ánh sáng cho camera, giúp hình ảnh rõ ràng và chất lượng tốt hơn.
 • Chọn các loại camera hồng ngoại, camera có hỗ trợ hồng ngoại.
 • Trong trường hợp cảm biến không hoạt động đúng, cần xem xét thay thế cảm biến mới. Đặc biệt nếu hình ảnh vẫn mờ mịt trong điều kiện đủ sáng. Lỗi cảm biến thường cần đổi mới hoặc thay thế.

Hướng dẫn chọn độ phân giải cho camera quan sát

Để chọn một camera giám sát với độ phân giải camera phù hợp, bạn cần xem xét các yếu tố sau đây:

Độ phân giải camera nên phù hợp với mục đích sử dụng

Mục đích sử dụng camera đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn độ phân giải. Nếu bạn cần giám sát bên trong nhà hoặc các khu vực nhỏ, thì độ phân giải thấp có thể đủ để thực hiện công việc giám sát cơ bản. Tuy nhiên, nếu bạn muốn theo dõi các khu vực có nhiều chi tiết hoặc cần chất lượng hình ảnh cao, thì việc chọn một độ phân giải cao hơn là tùy chọn hợp lý.

Chọn vị trí lắp camera phù hợp

Khi bạn lắp đặt camera giám sát tại nhà, cửa hàng hoặc trong các khu vực nhỏ, lựa chọn loại camera 1.0MP là hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giám sát các không gian rộng. Hoặc cần theo dõi chi tiết trong một khu vực cụ thể, hãy xem xét sử dụng camera 2.0MP.

Chọn độ phân giải cho camera quan sát

Ngoài ra, nếu nhu cầu của bạn là bảo đảm an ninh tốt hơn. Đồng thời quản lý các khu vực rộng lớn như nhà xưởng, văn phòng, hành lang hoặc cửa hàng, việc lựa chọn camera có độ phân giải từ 3MP đến 8MP sẽ là sự lựa chọn thông minh và hợp lý nhất. Tuy nhiên, việc chọn độ phân giải vẫn phụ thuộc vào khoảng cách giữa các khu vực cần giám sát, vị trí lắp đặt và nguồn kinh phí của bạn.

Khi bạn cần giám sát các khu vực như biệt thự, sân vườn, trạm xăng hoặc khu liên hợp thể thao, lựa chọn camera có góc quan sát rộng, khoảng 120 độ hoặc 180 độ, là cần thiết.

Tầm quan sát

Khi bạn cần theo dõi các khu vực ở khoảng cách xa, bạn nên chọn một camera có độ phân giải cao. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể quan sát chúng với độ nét cao. Đồng thời có thể nhìn rõ các chi tiết khi cần phóng to.

Ngân sách

Camera có độ phân giải càng cao thì càng có mức giá cao hơn. Do đó, ngoài ba yếu tố trên bạn cũng cần cân nhắc khi chọn camera quan sát. Lựa chọn độ phân giải của máy ảnh sẽ dựa trên ngân sách của bạn. Nếu bạn có ngân sách lớn, bạn có thể cân nhắc chọn một camera với độ phân giải cao hơn để đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Lưu ý khi chọn camera quan sát có độ phân giải cao

Sử dụng camera an ninh có độ phân giải cao có thể giải quyết nhiều vấn đề quan trọng, bao gồm:

 • Dễ dàng nhận diện khuôn mặt của những người xâm nhập.
 • Quản lý việc ra vào bằng cách đọc biển số xe.
 • Giám sát chi tiết các mặt hàng và hàng hóa trong siêu thị hoặc cửa hàng.
 • Phân biệt và nhận dạng mệnh giá tiền tại quầy giao dịch.

Tuy nhiên, camera có độ phân giải cao đòi hỏi băng thông lớn khi truyền hình ảnh chất lượng cao và video. Vì vậy, nếu mạng của bạn không đủ tốc độ và ổn định, camera an ninh có thể giới hạn độ phân giải hình ảnh để phù hợp với tình hình mạng. Hãy lựa chọn camera an ninh với độ phân giải phù hợp nhất dựa trên nhu cầu và tài nguyên mạng của bạn.

Kết luận

Sóng Nhạc CCTV vừa cung cấp giải đáp cho các thắc mắc liên quan đến độ phân giải camera. Cũng như cách chọn lựa camera giám sát có độ nét của cameraphù hợp với nhu cầu của bạn. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình lựa chọn sản phẩm giám sát cho gia đình, cừa hàng,… của mình.

Đánh giá

Trả lời

Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm

Trang chủ Danh mục Call Chat