So sánh Camera IP và Camera Analog – Nên chọn loại camera nào?

Camera quan sát hiện đã trở thành một công cụ quan trọng cho người dùng để ghi lại hình ảnh xung quanh khu vực cần giám sát. Đồng thời giúp đề phòng những tình huống bất lợi khi chúng ta không có mặt tại đó. Hiện nay, có hai loại camera chính trên thị trường là camera Analog và camera IP. Vậy, so sánh camera IP và camera Analog có gì khác nhau? Nên chọn camera IP hay camera Analog?

Để hiểu rõ sự khác biệt khi so sánh camera IP và camera Analog để có quyết định lựa chọn phù hợp nhất. Hãy cùng Sóng Nhạc CCTV tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

So sánh camera IP và camera Analog

Khái niệm camera IP, camera Analog

Camera IP và camera analog là hai loại camera khác biệt hoàn toàn với những đặc điểm riêng. Do đó, trước khi so sánh camera IP và camera Analog thì bạn cần nắm những thông tin cơ bản về hai loại camera này.

Camera IP

Camera IP hoạt động dựa trên giao thức Internet Protocol. Có nghĩa mỗi chiếc camera có một địa chỉ IP riêng, hoạt động độc lập trên mạng internet. Dưới đây là một số điểm mạnh của loại camera này:

 • Người dùng có thể xem hình ảnh trực tiếp từ bất kỳ đâu và trên nhiều thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính xách tay.
 • Một số camera IP có khả năng kết nối không dây qua wifi.
 • Hỗ trợ âm thanh hai chiều, cho phép trò chuyện thông qua camera (đối với các mã hỗ trợ âm thanh hai chiều).
 • Cấp nguồn tiện lợi thông qua PoE (yêu cầu switch PoE hoặc NVR hỗ trợ PoE).
 • Cung cấp hình ảnh độ phân giải cao, chi tiết và rõ nét.
 • Dễ dàng lắp đặt và di chuyển camera IP. Đặc biệt là các loại camera IP wifi.
 • Yêu cầu lưu lượng mạng cao và kết nối mạng ổn định để truyền tải hình ảnh.

Các ưu điểm này giúp camera IP trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều người dùng có nhu cầu theo dõi và bảo vệ ngôi nhà hoặc doanh nghiệp của họ.

Phân loại và so sánh camera IP và camera Analog

Camera Analog

Camera analog là loại camera truyền thống, sử dụng dây tín hiệu từ đầu ghi đến camera. Loại camera này cần một đầu ghi hình để xem và lưu trữ hình ảnh. Camera Analog có những ưu điểm sau:

 • Cho phép người dùng xem hình ảnh trực tiếp từ xa và trên nhiều thiết bị di động như camera IP.
 • Camera analog thường xử lý tốt chất lượng hình ảnh trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau. Hiện nay, chất lượng hình ảnh của nó cũng đã được cải thiện đáng kể.
 • Có khả năng truyền tải hình ảnh xa với hiệu suất tốt qua cáp đồng trục.
 • Được coi là tương đối bảo mật vì không có địa chỉ IP riêng để quản lý, chỉ cần cắm vào đầu ghi để hoạt động. Tuy nhiên, người dùng vẫn phải cài đặt ở phía đầu ghi, với cách cài đặt tương tự như đầu ghi NVR.

So sánh camera IP và camera Analog

Việc quyết định nên lắp đặt camera IP hay camera Analog thường là một quyết định quan trọng. Để đưa ra được lựa chọn phù hợp, bạn có thể tham khảo bảng so sánh camera IP và camera Analog dưới đây:

Tiêu chí so sánh Camera IP Camera Analog
Ngoại hình Thường có kích thước lớn hơn do có bảng mạch phức tạp hơn. Một số loại camera IP có anten ngoài để cải thiện tín hiệu. Thường nhỏ gọn, có nhiều mẫu mã và loại khác nhau, với sự linh hoạt trong thiết kế.
Chất lượng hình ảnh Sở hữu độ phân giải cao, cho hình ảnh rõ nét và sắc nét với độ phân giải camera megapixel. Hình ảnh thường ít rõ nét hơn do độ phân giải thường được đo bằng đơn vị TVL và có giới hạn. Tuy nhiên, có nhiều sản phẩm camera Analog đời mới đã nâng cấp độ phân giải, đem đến hình ảnh sắc nét và chất lượng tốt.
Hệ thống cáp Sử dụng hệ thống cáp mạng Internet hiện có để truyền tín hiệu, và có khả năng cấp nguồn qua PoE (Power over Ethernet). Điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ cần một cổng mạng để kết nối. Tuy nhiên, khoảng cách giữa camera IP và switch thường giới hạn trong khoảng 100m. Sử dụng hệ thống cáp đồng trục và yêu cầu dây nguồn riêng. Bạn cần kết nối cáp từ camera tới đầu ghi.
Truyền tải hình ảnh Băng thông bị hạn chế, có thể gặp vấn đề về mạch tắc nghẽn, biến đổi tỷ lệ bit, dung lượng file lớn, vấn đề về vi-rút và độ trễ trong quá trình truyền tải hình ảnh IP. Không bị hạn chế về băng thông, do đó, lưu lượng tín hiệu analog gần như không gặp vấn đề.
Bảo mật Dữ liệu thường được mã hóa, làm cho việc đánh cắp nội dung trở nên khó khăn. Tuy nhiên, mạng IP thường dễ bị tấn công bởi vi-rút và phần mềm độc hại, điều này làm tăng nguy cơ camera IP bị hack. Tín hiệu analog ít an toàn hơn và có thể dễ dàng bị đánh cắp hoặc theo dõi bởi những người có quyền truy cập vào hệ thống. Tuy nhiên, hệ thống analog ít nhiễm virus và phần mềm độc hại hơn so với các hệ thống mạng, giúp giảm nguy cơ tấn công từ bên ngoài. Việc truy cập trực tiếp vào hệ thống có thể là ngoại lệ.
Lắp đặt Cài đặt camera IP trong các dự án nhỏ đòi hỏi người lắp đặt phải có kiến thức cơ bản về mạng. Đối với các dự án lớn, kỹ thuật viên lắp đặt cần phải có kiến thức và kỹ năng cao hơn về mạng. Người lắp đặt camera analog không cần nhiều kiến thức về mạng, và việc cài đặt thường đơn giản hơn.
Bảo trì Đòi hỏi quản trị viên phải có kiến thức và kỹ năng chuyên môn để duy trì và quản lý thiết bị mạng này một cách liên tục. Không yêu cầu quản trị viên có kiến thức về mạng do thiết bị không có địa chỉ IP cần quản lý.
Tương thích và khả năng mở rộng Mỗi loại camera IP cụ thể thường yêu cầu đầu ghi hình IP riêng. Khi nâng cấp hoặc mở rộng, cần xem xét đầu ghi hình IP mới. Chấp nhận bất kỳ đầu ghi video analog nào. Không gặp khó khăn khi nâng cấp hoặc mở rộng hệ thống.
Giá cả Chi phí cao hơn, thường gấp đôi so với camera analog. Cần phải mua thiết bị ngoại vi, làm cho việc lắp đặt trở nên đắt đỏ. Chi phí thấp hơn, không cần các thiết bị ngoại vi, giúp giảm chi phí lắp camera gia đình.

Nên lắp camera IP hay camera Analog?

Dựa vào những so sánh camera IP và camera Analog ở trên. Đồng thời kết hợp với nhu cầu, điều kiện tài chính và vị trí lắp đặt bạn có thể lựa chọn loại camera cho phù hợp.

Các trường hợp nên sử dụng camera IP

Các trường hợp nên sử dụng Camera IP

Camera IP thích hợp cho gia đình, văn phòng nhỏ hoặc các công trình đã có sẵn hạ tầng mạng dây. Dưới đây là những tình huống phù hợp để sử dụng camera IP:

 • Camera IP wifi: Thích hợp cho việc giám sát trong nhà, đặc biệt trong không gian trong nhà.
 • Camera IP có dây: Lý tưởng cho việc lắp đặt ngoài trời. Vì chúng thường được cố định và không thường xuyên di chuyển. Camera có khả năng chống thời tiết xấu như nắng, mưa và độ ẩm, thích hợp cho hệ thống quan sát lớn như tòa nhà, trung tâm thương mại, siêu thị và nhà máy.

Các trường hợp nên sử dụng Camera Analog

Camera Analog thường được lựa chọn cho hệ thống camera vừa và nhỏ. Chẳng hạn trong cửa hàng nhỏ, gia đình hoặc bất kỳ nơi nào người dùng muốn quản lý ngân sách một cách hiệu quả.

Kết luận

Bài viết trên, Sóng Nhạc CCTV vừa so sánh camera IP và camera Analog. Từ đó cho thấy những điểm khác biệt cũng như ưu nhược điểm của từng loại camera. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chọn lựa một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Đánh giá

Trả lời

Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm

Trang chủ Danh mục Call Chat