IP Động Là Gì? Cách thức hoạt động của IP Dynamic

Địa chỉ IP có vai trò quan trọng của nó trong việc kết nối và giao tiếp trên Internet. Thực tế, địa chỉ IP được chia thành nhiều loại. Trong đó có IP động hay còn gọi là IP Dynamic. Đây là thuật ngữ quen thuộc đối với các lập trình viên máy tính nhưng lại khá xa lạ với người dùng.

Vậy IP động là gì? IP tĩnh và động có gì khác nhau? Cùng Sóng nhạc CCTV tìm hiểu về loại IP này trong bài viết dưới đây nhé!

IP động

IP động là gì?

IP động còn được gọi là Dynamic IP Address. Đây là địa chỉ IP dùng để truy cập tạm thời cho các thiết bị khi chúng kết nối vào mạng và thay đổi theo thời gian. IP Dynamic được máy chủ DHCP quản lý tự động.

Máy chủ DHCP thường gán địa chỉ IP động cho thiết bị. Đây cũng là lý do tại sao nó thường thay đổi theo từng kết nối mạng khác nhau. Sử dụng địa chỉ IP động, bạn sẽ nhận ra rằng việc thay đổi địa chỉ IP giúp bạn dễ dàng truy cập các trang web bị chặn. Nó cũng giúp ẩn thông tin mạng khi bạn làm việc hoặc học tập, tránh sự quan tâm tò mò từ bên ngoài.

Ngoài ra, IP động phù hợp cho người dùng Internet hàng ngày. Bởi chúng dễ quản lý và không đòi hỏi bất kỳ thiết lập hay cấu hình mạng phức tạp nào. Địa chỉ IP Dynamic thường được sử dụng trong tổ chức hoặc mạng gia đình, mang lại tính tiện lợi và linh hoạt.

Những thiết bị sử dụng địa chỉ IP động

Trong mạng nội bộ như doanh nghiệp hoặc gia đình, khi sử dụng địa chỉ IP Private, tất cả các thiết bị có khả năng cấu hình qua DHCP sẽ thường được gán địa chỉ IP động. Tuy nhiên, nếu DHCP không được kích hoạt. Bạn sẽ cần cài đặt thông tin mạng thủ công cho từng thiết bị trong mạng gia đình.

Địa chỉ IP Public thường được gán cho router doanh nghiệp và gia đình. Bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thường là địa chỉ IP động. Trong các tổ chức lớn hơn, thường sẽ sử dụng địa chỉ IP tĩnh thay vì sử dụng địa chỉ IP động để kết nối mạng.

Thiết bị sử dụng IP Dynamic

Cách thức hoạt động của IP Dynamic

Để giảm thiểu sự khan hiếm địa chỉ IP, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thường giới hạn số lượng địa chỉ IP tĩnh bằng cách tạm thời gán địa chỉ IP cho các máy tính thông qua máy chủ DHCP.

Khi máy tính gửi yêu cầu đến máy chủ DHCP, nó sẽ được cấp một địa chỉ IP Dynamic tạm thời. Tương tự như việc thuê một số điện thoại trong một khoảng thời gian cụ thể. Điều này áp dụng trong suốt phiên kết nối Internet hoặc một thời gian nhất định.

Khi người dùng ngắt kết nối, địa chỉ IP động của họ sẽ được giải phóng. Và quay trở lại nhóm địa chỉ IP để được gán cho người dùng khác. Ngay cả khi người dùng kết nối lại ngay sau đó. Không chắc chắn là họ sẽ nhận được cùng một địa chỉ IP động từ nhóm đó.

Khi người dùng đăng ký dịch vụ hệ thống tên miền (DNS) và kết nối Internet với địa chỉ IP động, máy tính của họ sẽ tương tác với dịch vụ DNS để tìm ra địa chỉ IP nào đang được cấp trong nhóm mà họ thuộc. Sau đó, dịch vụ DNS sẽ hợp tác với máy chủ DNS để định tuyến địa chỉ IP cụ thể đến máy tính của người dùng qua máy chủ DHCP. Dịch vụ DNS động giúp máy tính tìm kiếm người dùng một cách chính xác, ngay cả khi họ đang sử dụng địa chỉ IP động.

Cách thức hoạt động của IP Dynamic

 

Ưu, nhược điểm của IP động

Ưu điểm của IP động là gì?

IP động có nhiều ưu điểm hữu ích. Đặc biệt là trong các môi trường như gia đình, nơi người dùng không cần có kiến thức kỹ thuật sâu:

  • Không cần bảo trì: Địa chỉ IP động không yêu cầu sự can thiệp và bảo trì thường xuyên. Nên rất phù hợp cho người dùng tại nhà.
  • Tự động cấu hình: Người dùng không cần lo lắng về việc cấu hình địa chỉ IP. Vì hệ thống cấu hình mạng sẽ thực hiện tự động.
  • Tiết kiệm chi phí: Với số lượng địa chỉ IP tĩnh hạn chế, sử dụng IP động có thể hiệu quả hơn về chi phí.
  • An toàn hơn: IP động tăng độ bảo mật vì mỗi lần người dùng đăng nhập, họ sẽ được cấp một địa chỉ IP mới.

Nhược điểm của Dynamic IP

Mặc dù Dynamic IP được sử dụng phổ biến. Thế nhưng nó cũng mang theo một số hạn chế cần khắc phục:

  • Rủi ro lỗi mạng: Máy chủ DHCP gặp sự cố có thể gây ngừng hoạt động mạng trong thời gian dài.
  • Vấn đề bảo mật: Tự động hóa DHCP có thể gây ra mối lo ngại về bảo mật. Khi quyền kiểm soát máy chủ DHCP bị mất, thông tin người dùng có thể bị đe dọa.
  • Khả năng ngắt kết nối: IP động không đáng tin cậy trong các tác vụ yêu cầu kết nối ổn định như thoại qua IP, trò chơi trực tuyến hoặc VPN.
  • Vị trí không chính xác: IP động gây khó khăn cho dịch vụ định vị vì thiết bị kết nối có thể thay đổi địa chỉ. Doanh nghiệp có thể đề xuất cách làm cho nhân viên làm việc tại chỗ để đảm bảo truy cập an toàn đến các máy chủ trong mạng của họ.
  • Địa chỉ IP động đòi hỏi sử dụng phần mềm để gán và thay đổi địa chỉ IP.

Ưu nhược điểm của IP động

Sự khác biệt giữa IP tĩnh và động

Tính linh hoạt

IP động thường có thể duy trì trong khoảng thời gian vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Nhưng nó cũng có thể thay đổi khi được cấp lại bởi ISP. Hoặc thông qua cài đặt lại bộ định tuyến hoặc modem.

Hiểu rõ về đặc điểm của Dynamic IP, bạn sẽ nhận thấy sự linh hoạt của việc thay đổi địa chỉ không gây ảnh hưởng đáng kể đối với người dùng cuối. Thậm chí, địa chỉ Dynamic IP có thể thay đổi ngay trong quá trình duyệt web. Trong môi trường mạng thông thường, chẳng hạn trong gia đình, khi ISP gán địa chỉ IP cho thiết bị, đó là địa chỉ IP động.

Địa chỉ IP tĩnh không thay đổi và thường đòi hỏi người dùng phải trả phí cho ISP. Một số địa chỉ IP tĩnh phải dành riêng cho mục đích này. Địa chỉ IP tĩnh chỉ thay đổi khi người dùng yêu cầu từ ISP. Doanh nghiệp thường sử dụng địa chỉ IP tĩnh để đơn giản hóa quản lý.

Tiết kiệm chi phí

Trong nhiều trường hợp, địa chỉ IP động là lựa chọn ưu tiên và tiết kiệm chi phí. Người dùng có thể an tâm vì địa chỉ IP động thường an toàn hơn so với địa chỉ IP tĩnh.

Sự khác biệt giữa IP tĩnh và động

Điều này bởi chúng thay đổi trong mỗi phiên hoặc lần đăng nhập. Nên khiến cho việc theo dõi và xâm phạm dữ liệu cá nhân khó khăn hơn đối với hacker. Đối với hacker, việc nhắm vào thiết bị kết nối có địa chỉ IP động sẽ gặp khó khăn hơn.

Tính bảo mật

Mặc dù địa chỉ IP động đảm bảo tính an toàn khá cao. Tuy nhiên vẫn có một số vấn đề liên quan đến bảo mật. Để giảm thiểu rủi ro này, bạn có thể triển khai các biện pháp bảo mật. Chẳng hạn như tường lửa bộ định tuyến, mạng riêng ảo (VPN) hoặc các giải pháp bảo mật khác.

Ví dụ, VPN có thể che địa chỉ mạng người dùng, làm cho việc xác định vị trí thiết bị trở nên phức tạp hơn.

Mặc dù không thể đảm bảo tối đa về bảo mật dữ liệu, những biện pháp này vẫn mang lại sự an toàn đáng kể. Đồng thời, nếu sử dụng IP động, bạn cũng nên áp dụng các quy trình bảo mật bổ sung để tối ưu hóa mức độ bảo vệ.

Kết luận

Bài viết trên, Sóng nhạc CCTV vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về IP động. Cũng như so sánh giữa IP tĩnh và động để giúp bạn có thêm cái nhìn đa chiều về hai loại IP. Hy vọng những thông tin trên hữu ích để ứng dụng vào thực tiễn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm

Trang chủ Danh mục Call Chat