Đầu ghi NVR là gì? Cách phân biệt đầu ghi NVR với DVR

Trong một hệ thống quan sát camera, đầu ghi hình đóng vai trò không thể thiếu. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều thương hiệu đầu ghi hình khác nhau, đa dạng về kích thước và chất lượng. Mỗi thương hiệu sẽ có các công nghệ sản xuất và tích hợp khác nhau. Trong số đó, có 4 dòng đầu ghi hình phổ biến là đầu ghi NVR, DVR, HVR và PC Base.

Bài viết này, Sóng Nhạc CCTV muốn giới thiệu đến bạn đầu ghi NVR – một trong những lựa chọn tốt nhất cho hệ thống giám sát của bạn.

Đầu ghi NVR

Đầu ghi NVR là gì?

Công nghệ NVR, viết tắt của Network Video Recorder, được biết đến như máy ghi hình mạng. Đây là một loại đầu ghi hình số hoạt động khác biệt. Điểm đặc biệt của NVR so với các loại đầu ghi khác là chúng sử dụng mạng làm đầu vào.

NVR được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ đặc thù cho dòng camera IP. Loại đầu ghi này thực hiện việc lưu trữ dữ liệu hình ảnh số từ các camera mạng. Tất cả các video được lưu giữ dưới định dạng kỹ thuật số trên ổ đĩa hoặc thẻ nhớ.

Các thành phần cơ bản trong hệ thống NVR

Hệ thống NVR bao gồm các thành phần sau:

Camera IP

Hệ thống NVR sử dụng camera IP để mã hóa và xử lý dữ liệu video trước khi gửi đến đầu ghi. Camera IP có khả năng ghi và truyền cả dữ liệu video và âm thanh. Một số model còn hỗ trợ ghi cục bộ trên thẻ nhớ micro SD. Hoặc tích hợp các tính năng cao cấp. Điển hình như giảm nhiễu, phân tích video hoặc nhận dạng khuôn mặt.

Có hai dạng camera IP phổ biến:

  • Camera PoE (Power over Ethernet): Được nối dây và cấp nguồn qua cáp mạng Ethernet. Loại camera này tiện lợi vì loại bỏ cần sử dụng nguồn điện riêng.
  • Camera IP không dây: Kết nối với nguồn điện và truyền video qua mạng WiFi. Dạng không dây mang lại tiện ích bởi khả năng kết nối qua bộ định tuyến hoặc mạng không dây. Nhưng tồn tại một nhược điểm lớn là phụ thuộc vào kết nối WiFi ổn định.

Camera IP là một thành phần trong hệ thống NVR

Không phải mọi camera IP đều tương thích với mọi hệ thống NVR. Do đó, hãy kiểm tra xem đầu ghi có hỗ trợ nhà sản xuất. Đồng thời xem xét độ phân giải và tốc độ bit của camera bạn đang muốn mua.

Cáp Ethernet

Cáp Ethernet dùng để kết nối camera PoE vào đầu ghi NVR. Bằng cách cung cấp video, âm thanh và nguồn điện qua một dây cáp duy nhất. Cáp tiêu chuẩn được khuyến nghị là CAT5e hoặc CAT6. Không nên kéo dài cáp quá 328 feet hoặc 100 mét. Nhưng bạn có thể sử dụng bộ mở rộng PoE hoặc switch nếu cần tăng khoảng cách.

Đầu ghi NVR

Với việc video được mã hóa trước khi lưu trữ, đầu ghi NVR tập trung vào việc lưu trữ và xem lại hình ảnh. NVR đa dạng với một số sử dụng ổ cứng. Còn các loại khác dựa vào đám mây và công nghệ lưu trữ. Dù như thế nào, mục tiêu của tất cả NVR là nhận dữ liệu video thông qua mạng. Đồng thời lưu trữ cảnh quay cho việc xem lại.

Bằng cách kết nối với nhiều cctv camera thông qua cổng Ethernet. NVR tạo điều kiện cho việc quản lý một số lượng lớn camera. Chẳng hạn như NVR 8 kênh có thể hỗ trợ tới tám camera khác nhau.

Ưu, nhược điểm của đầu ghi NVR

Những ưu điểm của đầu ghi hình NVR

Đầu ghi hình NVR được ưu ái bởi sở hữu những ưu điểm sau:

– Đầu ghi NVR tiếp nhận và xử lý dữ liệu từ camera trước khi lưu trữ. Nhờ cách thức này, việc lưu trữ dữ liệu đòi hỏi ít tài nguyên hơn so với các dòng đầu ghi truyền thống.

Ưu điểm đầu ghi hình NVR

– Nó tích hợp nhiều chức năng phức tạp hơn so với đầu ghi Analog. Ví dụ, có khả năng sử dụng IVS. Tính năng này dùng để ghi hình khi phát hiện chuyển động hoặc xâm nhập trái phép. Điều này giúp giảm dung lượng lưu trữ một cách đáng kể.

– Đầu ghi NVR có khả năng được quản lý từ xa qua mạng LAN hoặc Internet. Điều này cho phép người dùng có khả năng quản lý linh hoạt hơn so với giải pháp ghi hình thông thường.

– Giao diện của đầu ghi được thiết kế dựa trên nền tảng Web. Vì vậy cho phép ghi hình ở chuẩn full HD (từ 720P đến 1080P). Điều này giúp người dùng có thể xem hình ảnh trên nhiều thiết bị kết nối IP khác nhau như điện thoại di động, máy tính bảng và laptop.

Nhược điểm

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm nhưng hệ thống đầu ghi hình NVR vẫn còn một số hạn chế nhất định.

  • Chi phí cao hơn khi sử dụng camera IP
  • Sự tương thích giữa các camera IP và hệ thống NVR không đảm bảo
  • Hệ thống NVR không dây có khả năng bị mất tín hiệu trong trường hợp WiFi quá tải
  • Hạn chế về bảo mật mạng cũng là một vấn đề cần xem xét

So sánh sự khác nhau giữa đầu ghi NVR với DVR

Giống nhau

DVR và NVR đều đảm nhận vai trò ghi lại video. Với DVR là viết tắt của Digital Video Recorder và NVR là viết tắt của Network Video Recorder.

Đầu ghi video kỹ thuật số (DVR) và đầu ghi video mạng (NVR) là hai hệ thống ghi video được sử dụng trong hệ thống camera an ninh. Về bản chất, cả hai hệ thống có mục tiêu ghi lại dữ liệu video được truyền từ camera và lưu trữ nó để có thể xem lại sau.

So sánh sự khác nhau giữa đầu ghi NVR và DVR

Điểm khác biệt

Sự khác biệt quan trọng giữa hệ thống DVR và NVR nằm ở cách chúng tương tác và truyền dữ liệu video.

Trong hệ thống DVR, dữ liệu từ các camera analog được gửi đến. Vì camera analog không xử lý video tại nguồn, chúng chuyển dữ liệu video gốc đến đầu ghi qua cáp đồng trục. Đầu ghi sau đó tiến hành xử lý video và lưu trữ nó dưới định dạng kỹ thuật số hoặc cho phép truy cập trực tiếp.

Trong hệ thống NVR, video được ghi lại bởi các camera kỹ thuật số hoặc IP (Giao thức Internet). Camera IP xử lý video trực tiếp từ nguồn. Sau khi xử lý, luồng video được chuyển đến đầu ghi thông qua cáp ethernet.

Do sự xử lý dữ liệu video khác biệt, DVR và NVR đòi hỏi sự tương thích với các loại camera khác nhau. Thường thì NVR thích hợp với camera IP. Trong khi DVR thường được sử dụng với camera analog. Một điều quan trọng cần nhớ là hệ thống dựa trên DVR thường là hệ thống an ninh dây. Trong khi hệ thống NVR có thể là dây hoặc không dây.

Dưới đây là tóm tắt về những điểm khác biệt giữa đầu ghi hình NVR và DVR sau:

Đầu ghi NVR Đầu ghi DVR
Tên đầy đủ Digital Video Recorder Network Video Recorder
Loại camera tương thích Camera Analog Camera IP (Internet Protocol)
Địa điểm lắp đặt Phù hợp với khu vực trong nhà Phù hợp với khu vực ngoài trời
Góc quay Góc quay rộng 360 độ Khá giới hạn
Transmission Cáp đồng trục Cáp Ethernet hoặc WiFi
Xử lý video Tại máy ghi Ngay tại camera
Khả năng ghi Có thể ghi hình và audio Chỉ ghi được dạng Video
Chi phí Chi phí cần bỏ ra cao hơn so với đầu ghi DVR Chi phí đầu tư DVR rẻ hơn so với mua NVR

Kết luận

Đầu ghi NVR hay DVR đều sở hữu những ưu nhược điểm nhất định. Vì thế bạn cần dựa trên nhu cầu sử dụng và các thiết bị camera tại nhà để chọn được loại đầu ghi phù hợp nhất.

Đánh giá

Trả lời

Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm

Trang chủ Danh mục Call Chat